Tổng quan về Cty TNHH Sản Xuất và XNK Đoàn Kết 1

Trong điều kiện nền kinh tế thị trường ngày nay,với cơ chế hạch toán kinh doanh, để tồn tại và phỏt triển trong sự cạnh tranh sụi động, các cơ sở , đơn vị sản xuất nói chung và cỏc đơn vị sản xuất kinh doanh cá nhân nói riêng phải đảm bảo tự chủ trong hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động có lối thực hiện yêu cầu đó bắt buộc các doanh nghiệp phải quan tâm hơn tới tất cả các khâu của quá trình sản xuất kinh doanh,từ khi bỏ vốn đến khi thu hồi vốn về.


Để quản lý vốn hiệu quả và tốt nhất, đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh hay dịch vụ của doanh nghiệp nói riờng và nền kinh tế quốc dõn núi chung đều phải sử dụng đồng loạt các công cụ quản lý khác nhau trong đó kế toán được coi là cụng cụ hữu hiệu nhất và khụng thể thiếu trong nền kinh tế thị trường.Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển tốt trong nền kinh tế thị trường ngày nay cần quan tâm tới nhỡều vấn đề như nghiên cứu thị trường,tổ chức sản xuất kinh doanh,quảng cáo,xúc tiến bán hàng… Tuỳ theo loại hỡnh doanh nghiệp, điều kiện kinh tế xó hội ở từng nơi và loại hỡnh doanh nghiệp,ngành nghề kinh doanh khỏc nhau mà đơn vị có thể chú trọng hơn vào khõu nào trong hoạt động kinh doanh của mỡnh.Những chi phớ liờn quan đến khâu tiờu thụ là chi phớ bỏn hàng, những chi phớ liờn quan tới quản lý là chi phớ quản lý .Mục tiờu của doanh nghiệp là tối đa hoá lợi nhuận. Để thực hiện mục tiờu đó doanh nghiệp cần tối thiều hoá chi phí và tăng lợi nhuận.Trong thời gian qua, em được thực tập tại công ty TNHH Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Đoàn Kết 1, đối diện với thực trạng quản lý kinh tế, kết hợp với lý luận và sự tỡm hiểu thực tế quỏ trỡnh hạch toỏn tài chớnh tại cụng ty đó giỳp em cú cỏi nhỡn thực tế hơn về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngày nay.


Phần I  Tổng quan về cụng ty
1.1. Quỏ trỡnh hỡnh thành và phỏt triển:
Khởi sự xây dựng và phát triển của công ty TNHH Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Đoàn Kết 1 là ông Bùi Đắc Lập- hiện là giám đốc công ty . Tiền thân là đơn vị sản xuất nhỏ tự phát.Từ những năm 1985 -1990, sản phẩm của công ty chủ yếu là sản xuất thang, sào, cần câu, trường kỷ, giường, bàn ghế, khung nhà bằng tre, trúc, nứa có giá trị thấp, mẫu mó sản phẩm khụng đa dạng, thu hút ít lao động tham gia, các hộ trong làng vẫn chủ yếu sống bằng phát triển trồng trọt, chăn nuôi, một phần thu nhập từ nghề thủ công truyền thống của làng.
      Trước nguy cơ hoạt động sản xuất mây tre đan có thể bị mai một,thực tế đặt ra yêu cầu phai  tỡm cỏch phỏt triển mới cho làng nghề. Nhận thấy nhu cầu thị trường về các sản phẩm thủ công gia dụng như thang, sào, cần câu, ... đang ngày càng bị thu hẹp, giá trị sản xuất không cao, trong khi nhu cầu về các mặt hàng trang trí nội ngoại thất bằng mây, tre, trúc, nứa, ... lại đang tăng nhanh, nhất là những sản phẩm như giường tủ, trường kỷ, bàn ghế, tranh tre, ... cú chất lợng cao, mẫu mó đẹp, hỡnh thức phong phỳ, đa dạng. Đây chính là hướng cần phát triển mới của công ty trong thời gian tới.         Doanh nghiệp đó tập trung cụng nghiờn cứu tõm lý khỏch hàng, tỡm hiểu thị trường, cả thị trường cung cấp nguyên vật liệu để sản xuất sản phẩm và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Vỡ muốn cú chất lượng tốt, mẫu mó đẹp, hỡnh thức phong phỳ, đa dạng, giá thành rẻ, phù hợp với khả năng và thị hiếu của khách hàng thỡ yờu cầu về nguyờn vật liệu là rất quan trọng. Vỡ vậy, ngay từ năm 1989 công ty đó tiến hành của cỏn bộ cỏc rừng khai thỏc nguyờn vật liệu tre, trỳc, nứa, luồng, ... để tỡm hiểu quỏ trỡnh sinh trưởng, phát triển của những loại cây này, nguyên vật liệu nào có đặc tính tốt, muốn chọn mua để sản xuất thỡ chọn vào thời gian nào cho phù hợp ... Để thực tế hơn doanh nghiệp đó cử người trực tiếp tham gia sản xuất trồng và chăm sóc rừng tại những nơi này, vừa làm vừa nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm.
     Năm 2003, Công ty TNHH Sản Xuất và Xuất Nhập Khẩu Đoàn Kết 1 ra đời.Xưởng Sản xuất của Doanh nghiệp đặt tại Km 28, Quốc lộ 6A, khu Công nghiệp Trường Yên, H. Chương Mỹ, Hà Tây .Loại hỡnh cụng ty: Trỏch nhiệm hữu hạn.Sản phẩm ban đầu vẫn là các sản phẩm thủ công truyền thống như giường, tủ, bàn, ghế, ... nhưng đó cú sức mạnh cạnh tranh hơn do doanh nghiệp mua được nguyên liệu có chất lượng tốt, giá rẻ, sản phẩm có mẫu mó đa dạng, phong phú, vừa kết hợp nét truyền thống, dân dó lại vừa cú nột duyờn dỏng, lịch sự và hiện đại, phù hợp vho cả người tiêu dùng ở nơi sang trọng như khách sạn, nhà hàng và cả những người dân khác. Vỡ vậy, sản phẩm của cơ sở sản xuất đó cú ấn tượng với khách hàng, nhiều khách hàng đó tỡm đến và đặt mua.Sau khi thành lập, khách hàng của cơ sở đó nhiều, trong đó có cả khách hàng nước ngoài, nhu cầu về vốn, mặt bằng sản xuất, nhân công ngày càng lớn, doanh nghiệp đó mở rộng sản xuất và thuờ thờm nhiều nhõn cụng.
 Hiện nay cụng ty đó cú tổng diện tớch sản xuất là hơn 5000m2,    lao động có tay nghề cao, sản phẩm do cơ sở sản xuất đó cú mặt ở một số thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ, EU, trong đó chủ yếu là thị trường EU, thị trường trong nước là Hà nội, Quảng ninh, Hải dương, Điện biên ... 

1.2. Đặc điểm tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty TNHH Sản xuất và Xuất Nhập Khẩu Đoàn Kết.
Cụng ty TNHH Sản Xuất và Xuât Nhập Khẩu Đoàn Kết 1 ngoài việc cung cấp 80% sản phẩm mây, tre đan cho các Công ty Thương mại trong nước, cũn bỏn được 20% sản phẩm cho các Văn phũng Thương mại đại diện cho nước ngoài tại Việt Nam. Thời gian làm việc bỡnh quõn là 8 tiếng/ ngày, từ 25 đến 28 ngày/ tháng.Người lao động hưởng lương theo nhiệm vụ được giao và sản lượng sản phẩm từng loại hoàn thành. 
Đặc biệt, mỗi năm Công ty có vài chục lượt khách nước ngoài đến tham quan và mua hàng, từng bước tạo được ấn tượng tốt đẹp của bạn hàng trong, ngoài nước, nâng cao giá trị sản xuất, xuất khẩu tạo việc làm cho hàng nghỡn lao động địa phương và các vùng lân cận.
Để sản xuất sản phẩm, quy trỡnh sản xuất phải trải qua nhiều bước từ khâu chọn mua nguyên liệu phơi tái. Sau đó cho vào bể ngâm hoá chất chống mối mọt thời gian ngâm 10 ngày để cho tre ngấm đều hoá chất, khi ta vớt tre ra để nghiến mấu cạo vỏ dùng giấy giáp đánh bóng, phơi tre khô, sau đó ta đưa tre vào lũ, dựng rơm, rạ hoặc lá tre để hun lấy mầu, công việc hun lấy mầu đó song, ta đưa tre ra khỏi lũ để cho nguội, đưa lên uốn thẳng, muốn sản phẩm mầu nâu tây hay nâu đen, do thị hiếu của khách hàng có yêu cầu. Khi đi vào đóng đồ những người thợ cả, chọn nguyên vật liệu để cắt ra các mặt hàng sao cho phù hợp những sản phẩm được ra đời. 
Màu sắc của sản phẩm có nhiều loại màu nâu tây, bóng mờ, mầu đen là cách pha chế sơn PU. 
+Quy trỡnh sản xuất
Bước 1: Nguyên liệu tre, nứa sau khi nhập về tiến hành chặt bỏ đầu mặt, phân loại và bó thành từng bó. Ngâm tre nứa trong vũng 6-12 tháng để xử lý nước ngọt và khử mối mọt.
Bước 2: Sau khi ngâm, vớt tre nứa lên, phơi khô

Online: 1 Total: 985150